SỐ LƯỢT TRUY CẬP

0
8
7
4
3
5
0
Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Thứ Ba, 15/10/2019, 14:15

Ngày Tiêu chuẩn thế giới 14/10/2019: “Tiêu chuẩn video tạo lập sân khấu toàn cầu”

 Tiêu chuẩn là quy định về đặc tính kỹ thuật và yêu cầu quản lý dùng làm chuẩn để phân loại, đánh giá sản phẩm, hàng hoá, dịch vụ, quá trình, môi trường và các đối tượng khác trong hoạt động kinh tế - xã hội nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả của các đối tượng này. Tiêu chuẩn do một tổ chức công bố dưới dạng văn bản để tự nguyện áp dụng (Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật ngày 29 tháng 6 năm 2006).

Tiêu chuẩn có vai trò rất quan trọng trong đời sống hàng ngày. Tiêu chuẩn là công cụ tốt nhất để phục vụ công tác quản lý nhà nước, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và lợi ích của toàn xã hội, đồng thời tiêu chuẩn còn là công cụ hữu hiệu giúp doanh nghiệp xâm nhập thị trường toàn cầu và mọi công việc trở nên vô cùng khó khăn, thậm chí là đình trệ nếu như không có tiêu chuẩn.
Từ những lợi ích và sự cần thiết này, Tổ chức Tiêu chuẩn hóa quốc tế ISO đã chọn ngày 14 tháng 10 hằng năm để kỷ niệm Ngày Tiêu chuẩn thế giới. Đây là dịp để các quốc gia thành viên ISO triển khai hoạt động thông tin, tuyên truyền để nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của tiêu chuẩn hóa toàn cầu đối với nền kinh tế thế giới, đặc biệt trong việc đáp ứng các yêu cầu của giới kinh doanh, giới công nghiệp, quản lý và người tiêu dùng ở mỗi quốc gia nói riêng và trên toàn thế giới nói chung. Trong ngày này, trên khắp thế giới gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ khác là thành viên của ISO, IEC và ITU cũng tổ chức kỷ niệm Ngày Tiêu chuẩn thế giới với các hình thức phong phú, đa dạng khác nhau nhằm tôn vinh lợi ích to lớn của hoạt động tiêu chuẩn hóa trong đời sống kinh tế - xã hội trên toàn cầu và khích lệ, lôi cuốn mọi quốc gia, mọi vùng lãnh thổ và mọi tổ chức, cá nhân tham gia tích cực hơn nữa vào hoạt động tiêu chuẩn hóa để hướng tới cuộc sống tươi đẹp hơn trên hành tinh của chúng ta. Với mục tiêu cao cả này, ngày 14-10 hằng năm đã được lựa chọn là ngày Tiêu chuẩn thế giới. Đây là ngày hội truyền thống của những người làm công tác tiêu chuẩn trên toàn cầu. Mỗi năm, ba tổ chức tiêu chuẩn hoá hàng đầu thế giới là Tổ chức Tiêu chuẩn hóa quốc tế - ISO (International Organization for Standardization), Ủy ban Kỹ thuật điện quốc tế - IEC (International Electrotechnical Commission) và Liên minh Viễn thông quốc tế - ITU (International Telecommunication Union) đều thống nhất đưa ra một Thông điệp với những chủ đề khác nhau cho Ngày Tiêu chuẩn Thế giới.
Thông điệp Ngày Tiêu chuẩn Thế giới năm 2019 mang chủ đề “Tiêu chuẩn video tạo lập sân khấu toàn cầu -Video standards create a global stagephản ánh vị thế mà video tạo lập trong thế giới của chúng ta, cách mạng hóa lĩnh vực giải trí, kết nối mọi người và hiện thực hóa những cải tiến lớn trong y tế và giáo dục.
Thông điệp Ngày Tiêu chuẩn thế giới ngày 14 tháng 10 năm 2019:
“Video là phương tiện biểu đạt hiện đại. Những tiến bộ trong công nghệ đã làm thay đổi thế giới, cách mạng hóa giải trí, kết nối bạn bè và gia đình trên toàn cầu, làm phong phú thêm trải nghiệm truyền thông của con người, cho phép những cải tiến lớn trong chăm sóc y tế và giáo dục.
Sự đổi mới của những thập kỷ gần đây đã thúc đẩy một bước tiến đáng kể về chất lượng video. Video ngày càng trở nên dễ tiếp cận hơn, giúp mọi người trên toàn thế giới chia sẻ câu chuyện của mình bằng những hình ảnh trực quan sống động. Những lợi ích này của video đều được xây dựng dựa trên Tiêu chuẩn quốc tế về cả độ tinh vi và khả năng tiếp cận.
Các thuật toán nén video được chuẩn hóa bởi sự hợp tác của IEC, ISO và ITU đã được vinh danh với hai giải thưởng Primetime Emmy Awards, cho thấy rằng các tiêu chuẩn này là trung tâm cho khả năng đáp ứng nhu cầu video ngày càng tăng của ngành, một trong những ứng dụng sử dụng nhiều băng thông nhất chạy trên các mạng toàn cầu.
Tiêu chuẩn quốc tế đáp ứng nhu cầu của ngành về khả năng nén lớn. Chúng cũng cho phép chuyển đổi thông suốt sang thế hệ tiếp theo của công nghệ nén video, giúp ngành công nghiệp tối đa hóa lợi nhuận trên mỗi làn sóng đầu tư.
Việc có các tiêu chuẩn được thừa nhận và áp dụng rộng rãi trên toàn thế giới có nghĩa là video được mã hóa trên một thiết bị có thể được giải mã bởi một thiết bị khác, bất kể là thiết bị nào đang được sử dụng. Điều này mang lại lợi thế kinh tế quy mô giúp phát triển thị trường, tạo sự tự tin cho các nhà đổi mới đầu tư vào các ứng dụng và dịch vụ video mới.”.
Hiện nay, Việt Nam là thành viên chính thức của Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế (ISO), thành viên liên kết của Ủy ban Kỹ thuật Điện Quốc tế (IEC) và thành viên chính thức của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU). Với tư cách là thành viên của ba tổ chức này, Việt Nam có quyền và có trách nhiệm tham gia tích cực vào quá trình xây dựng tiêu chuẩn quốc tế để sản phẩm, hàng hóa của Việt Nam có thể vươn ra thị trường thế giới mạnh mẽ hơn. Đồng thời, cần đẩy mạnh việc xây dựng, áp dụng tiêu chuẩn quốc gia, tiêu chuẩn cơ sở làm nền tảng cho hoạt động sản xuất, kinh doanh và bảo vệ lợi ích chính đáng cho các doanh nghiệp, cũng như người tiêu dùng Việt Nam.
Huệ Anh - CC TCĐLCL Bạc Liêu
 
 
 
 

Số lượt người xem: 205 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày