Tin tức - Sự kiện Thứ Ba, 08/09/2015, 16:30

Phòng Giáo dục và Đào tạo Vĩnh Lợi tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2014-2015 và bàn giải pháp thực hiện nhiệm vụ năm học 2015-2016

Ngày 01/9/2015, phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Vĩnh Lợi tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2014-2015 và bàn các giải pháp thực hiện nhiệm vụ năm học 2015-2016

Các đơn vị nhận thưởng tại Lễ tổng kết năm học 2014 - 2015

Năm học 2014-2015 là  năm học mà toàn ngành giáo dục và đào tạo Vĩnh Lợi tiếp tục triển khai sáng tạo có hiệu quả các cuộc vận động và phong trào thi đua của ngành; nâng cao năng lực quản lý, nâng cao chất lượng hiệu quả các hoạt động giáo dục,…Các phong trào thi đua, các cuộc vận động đã làm chuyển biến tích cực trong nhận thức của tất cả cán bộ, viên chức ngành giáo dục, làm cho mỗi cán bộ, viên chức có trách nhiệm và hành động đúng hơn trong công việc của mình, trong sự nghiệp trồng người mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.

Nhìn lại một năm qua, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, nhưng nhờ sự quan tâm chỉ đạo kịp thời của Lãnh đạo các cấp, đoàn thể địa phương, sự nhiệt tình, tâm huyết, tích cực đổi mới trong phương pháp giảng dạy của các thầy cô giáo với mục tiêu tất cả vì học sinh thân yêu, toàn ngành đã đạt và vượt mức các chỉ tiêu đề ra, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2014-2015 như: Chất lượng giảng dạy và học tập của các trường học trong năm học tiếp tục được duy trì; 08/08 xã, thị trấn đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi năm 2014; kết quả TN THCS đạt 99,90%, 100% học sinh lớp 5 được công nhận hoàn thành chương trình tiểu học, 100% trẻ mẫu giáo hoàn thành chương trình giáo dục mầm non; có thêm 03 trường được công nhận đạt chuẩn Quốc gia, trong đó có 01 trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2, nâng tổng số trường đạt chuẩn Quốc gia 11/29 trường, chiếm tỉ lệ 37,9%; tỉ lệ học sinh bỏ học giảm so với năm học trước.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ vẫn còn bộc lộ những hạn chế, tồn tại như: Một số cán bộ quản lý chưa thực sự năng động, sáng tạo trong đổi mới, còn lơ là trong việc chỉ đạo, quản lý chuyên môn,... làm mất niềm tin trong giáo viên; chưa chú trọng công tác tự kiểm tra, tự chấn chỉnh cán bộ, giáo viên trong quá trình quản lý; một số giáo viên chưa đáp ứng được yêu cầu đổi mới giáo dục hiện nay; tiến độ thực hiện công tác xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia ở cấp Tiểu học, THCS còn chậm; tỷ lệ học sinh phổ thông bỏ học có giảm đáng kể so với cùng kỳ năm học trước nhưng vẫn còn ở mức khá cao, nhất là cấp THCS.

Với những kết quả đạt được trong năm học vừa qua, năm học 2015-2016 là năm học mà ngành giáo dục và đào tạo Vĩnh Lợi tiếp tục phát huy hơn nữa những thành quả đã đạt được, cũng như việc khắc phục những khó khăn, hạn chế của năm học trước với nhiệm vụ đề ra là “Dạy thật-Học thật để đạt được mục đích Dạy tốt-Học tốt”, theo đó, việc xác định những nhiệm vụ trọng tâm cùng với các giải pháp cơ bản, phù hợp với điều kiện thực tiễn của huyện giai đoạn hiện nay là vô cùng quan trọng, tạo cơ sở vững chắc cho việc thực hiện hiệu quả, chất lượng công tác đổi mới toàn diện giáo dục và đào tạo. Để triển khai thực hiện tốt năm học mới, các đơn vị trực thuộc thống nhất cần tập trung thực hiện những nhiệm vụ trọng tâm như: Tiếp tục đẩy mạnh việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; thực hiện có hiệu quả các phong trào, các cuộc vận động của ngành; tiếp tục đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo; mỗi cán bộ quản lý, viên chức phải quán triệt và hành động theo phương châm “Chủ động và sáng tạo – Sâu sát và đồng bộ - Toàn diện và có trọng tâm – Cụ thể, thiết thực và có trách nhiệm hơn”; thực hiện có hiệu quả hoạt động dạy học phân hóa theo năng lực học tập của học sinh TH, THCS dựa trên chuẩn kiến thức, kĩ năng của chương trình giáo dục phổ thông;...

Kết thúc Hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Hảo, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Bạc Liêu và đồng chí Phạm Thanh Liêm – Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Lợi ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp to lớn của tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên ngành GD&ĐT huyện Vĩnh Lợi. Những thành tích đạt được trong năm học 2014-2015 là kết quả của tinh thần đoàn kết, trách nhiệm của ngành GD&ĐT huyện nói chung và là thành quả của quá trình lao động, học tập không ngừng của các trường, từng thầy cô giáo và mỗi học sinh góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng huyện Vĩnh Lợi xứng tầm với các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh. Đồng thời, chỉ đạo Phòng GD&ĐT cần chú trọng thực hiện một số vấn đề trong năm học 2015-2016 như: Tiếp tục sắp xếp đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý theo Đề án 826 giai đoạn 2 một cách khách quan, công khai để nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo; xoá dần các điểm lẻ không hợp lí, đầu tư xây dựng trường chuẩn Quốc gia; duy trì sĩ số học sinh, giảm tỷ lệ học sinh bỏ học... nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ giáo dục của địa phương.

Để hoàn thành tốt các yêu cầu nhiệm vụ trên, đòi hỏi mỗi cán bộ, viên chức ngành giáo dục không ngừng nỗ lực vượt qua mọi khó khăn thử thách, tích cực tham gia các hoạt động, phong trào thi đua của ngành; phải Đoàn kết –Đồng tâm nhất trí phát huy cao độ tinh thần tập thể, ý thức trách nhiệm, lòng yêu ngành, yêu nghề; đổi mới phong cách nề nếp làm việc, phương pháp giảng dạy, với tinh thần đổi mới tư duy toàn ngành sẽ làm được, sẽ vượt qua gian nan, thử thách tạo thành một động lực mới để thành công trong sự nghiệp giáo dục./.

Ngọc Hân - Phòng GD-ĐT Vĩnh Lợi