Liên kết web
CSDL hộ kinh doanh Thư điện tử công vụ Một cửa điện tử
Thăm dò
Thống kê truy cập

null Ngày Tiêu chuẩn Thế giới 14/10/2020: “Tiêu chuẩn giúp bảo vệ hành tinh”

Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng
Thứ tư, 14/10/2020, 08:05
Màu chữ Cỡ chữ
Ngày Tiêu chuẩn Thế giới 14/10/2020: “Tiêu chuẩn giúp bảo vệ hành tinh”

Ngày 14/10 hằng năm đã được ba tổ chức tiêu chuẩn hàng đầu thế giới là Ủy ban Kỹ thuật Điện Quốc tế - IEC (International Electrotechnical Commission), Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế - ISO (International Organization for Standardization) và Liên minh Viễn thông Quốc tế - ITU (International Telecommunication Union) chọn là Ngày Tiêu chuẩn Thế giới nhằm vinh danh những đóng góp và hợp tác của hàng ngàn chuyên gia, tổ chức trên toàn thế giới trong hoạt động xây dựng và áp dụng tiêu chuẩn. 

Đây được xem là ngày hội truyền thống của những người làm công tác tiêu chuẩn trên toàn cầu. Nhân dịp này, các quốc gia thành viên ISO triển khai hoạt động thông tin, tuyên truyền để nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của tiêu chuẩn hóa toàn cầu đối với nền kinh tế thế giới, đặc biệt trong việc đáp ứng các yêu cầu của giới kinh doanh, giới công nghiệp, quản lý và người tiêu dùng ở mỗi quốc gia nói riêng và trên toàn thế giới nói chung. Trong ngày này, trên khắp thế giới gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ khác là thành viên của IEC, ISO và ITU cũng tổ chức kỷ niệm Ngày Tiêu chuẩn Thế giới với các hình thức phong phú, đa dạng khác nhau nhằm tôn vinh lợi ích to lớn của hoạt động tiêu chuẩn hóa trong đời sống kinh tế - xã hội trên toàn cầu và khích lệ, lôi cuốn mọi quốc gia, mọi vùng lãnh thổ và mọi tổ chức, cá nhân tham gia tích cực hơn nữa vào hoạt động tiêu chuẩn hóa để hướng tới cuộc sống tươi đẹp hơn trên hành tinh của chúng ta. Với mục tiêu cao cả này, mỗi năm, ba tổ chức cùng thống nhất đưa ra một thông điệp chung cho ngày 14/10. 

Năm 2020, là năm kỷ niệm 50 năm Ngày Tiêu chuẩn Thế giới, Thông điệp năm nay mang chủ đề “Tiêu chuẩn giúp bảo vệ hành tinh” (Protecting the planet with standards) đề cao vai trò của tiêu chuẩn trong việc cung cấp công cụ và giải pháp giúp giảm thiểu các tác động về môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả,...

Thông điệp Ngày Tiêu chuẩn Thế giới ngày 14/10/2020:

“Trái đất, một con tàu hữu hạn của sự sống trong sự bao la của hệ mặt trời. Sự sống trên trái đất phụ thuộc vào năng lượng đến từ mặt trời. Tuy nhiên, trong nhiều thế kỷ qua, các hoạt động công nghiệp quy mô lớn của con người và nền văn minh hiện đại của chúng ta đã đưa thêm cả khí nhà kính vào thiên nhiên. Điều này tác động tiêu cực tới khí hậu và tới tất cả các dạng sự sống khác. Song song với đó, sự tăng trưởng dân số nhanh chóng và tốc độ đô thị hóa đang kêu gọi con người phải sử dụng các nguồn lực hạn chế một cách có trách nhiệm hơn.

Để giảm thiểu tác động của con người lên hành tinh, chúng ta cần có ý chí chính trị, hành động cụ thể và các công cụ phù hợp. Tiêu chuẩn quốc tế là một trong những công cụ như vậy. Các tiêu chuẩn quốc tế được xây dựng bởi IEC, ISO và ITU đưa ra các giải pháp đã được kiểm chứng và đúng đắn với các thách thức kỹ thuật. Tiêu chuẩn giúp chia sẻ kiến ​​thức và bí quyết chuyên môn rộng rãi giữa các quốc gia phát triển và quốc gia đang phát triển. Tiêu chuẩn bao trùm tất cả các khía cạnh như tiết kiệm năng lượng, chất lượng nước và chất lượng không khí. Tiêu chuẩn đặt ra các giao thức chuẩn hóa và phương pháp đo lường. Việc sử dụng rộng rãi các tiêu chuẩn đã giúp giảm thiểu tác động môi trường của các quá trình sản xuất và quy trình công nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi cho tái sử dụng các nguồn lực hạn chế cũng như giúp cải thiện hiệu quả sử dụng năng lượng.”

Việt Nam hiện là thành viên liên kết của Ủy ban Kỹ thuật Điện Quốc tế (IEC), thành viên chính thức của Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế (ISO) và Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU). Với tư cách là thành viên của ba tổ chức này, Việt Nam có quyền và có trách nhiệm tham gia tích cực vào quá trình xây dựng tiêu chuẩn quốc tế để sản phẩm, hàng hóa của Việt Nam có thể vươn ra thị trường thế giới mạnh mẽ hơn. Đồng thời, cần đẩy mạnh việc xây dựng tiêu chuẩn cho ra các sản phẩm chủ lực, các sản phẩm thân thiện với môi trường và vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam hướng đến mục tiêu tăng trưởng xanh, bảo vệ môi trường để phát triển bền vững.

Xem chi tiết: Thông điệp Ngày Tiêu chuẩn Thế giới ngày 14/10/2020; Giới thiệu về ba tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế hàng đầu: ISO, IEC và ITU./.

Số lượt xem: 422

Huệ Anh - CC TCĐLCL Bạc Liêu

 
 
Dịch vụ công Quốc gia Hệ thống văn bản của tỉnh
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ GIÁO DỤC, KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
TỈNH BẠC LIÊU

Chịu trách nhiệm chính: Ông Võ Thanh Giang - Phó Giám đốc Sở Giáo dục, Khoa học và Công nghệ
Địa chỉ: Số 06, đường Nguyễn Tất Thành, Phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 02913.822674 - Fax: 02913.824400