Liên kết web
CSDL hộ kinh doanh Thư điện tử công vụ Một cửa điện tử
Thăm dò
Thống kê truy cập

null Quy định kỹ thuật mới về mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy 

Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng
Thứ ba, 12/10/2021, 08:36
Màu chữ Cỡ chữ
Quy định kỹ thuật mới về mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy 

Ngày 15/6/2021, Bộ Khoa học và Công nghệ đã ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy (QCVN 2:2021/BKHCN) kèm theo Thông tư số 04/2021/TT-BKHCN. Thông tư có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/8/2021.

Theo đó, Quy chuẩn kỹ thuật QCVN 2:2021/BKHCN quy định mức giới hạn của quy định kỹ thuật đối với mũ bảo hiểm dùng cho người đi xe mô tô xe gắn máy, xe đạp máy, xe máy điện, xe đạp điện và các loại xe tương tự (gọi chung là mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy). 

Quy chuẩn kỹ thuật này áp dụng đối với các tổ chức, cá nhân sản xuất, nhập khẩu, lưu thông, phân phối mũ và các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan; sản phẩm mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy có mã HS tương ứng là 6506.10.10. Quy chuẩn kỹ thuật này không áp dụng đối với các loại mũ chuyên dùng, các loại mũ dùng cho các môn thể thao đua xe hoặc các loại phương tiện làm nhiệm vụ đặc biệt khác. 

Hình. Mũ bảo hiểm lưu thông trên thị trường tỉnh Bạc Liêu 
(Nguồn: CC TCĐLCL Bạc Liêu)

Quy định kỹ thuật đối với mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy bao gồm: Loại, kết cấu, cỡ, thông số và kích thước cơ bản; vật liệu chế tạo; các chỉ tiêu kỹ thuật cơ bản của mũ (như: Khối lượng mũ, kể cả các bộ phận kèm theo; bề mặt phía ngoài của vỏ mũ và các bộ phận kèm theo; kích thước và phạm vi bảo vệ của vỏ mũ và lớp đệm hấp thụ xung động; độ bền va đập và hấp thụ xung động; độ bền đâm xuyên; quai đeo; độ ổn định; góc nhìn; kính bảo vệ (nếu có); đặc tính cơ học; hệ số truyền sáng).

Trên mũ và trên bao bì của mũ phải ghi nhãn theo quy định pháp luật về nhãn hàng hóa; nhãn phải được thể hiện một cách rõ ràng, dễ đọc; nhãn gắn trên mũ phải rõ ràng và không bị bong, rách, mờ trong quá trình vận chuyển và sử dụng. Nội dung bắt buộc của nhãn bao gồm: Tên hàng hóa: “Mũ bảo hiểm dùng cho người đi mô tô, xe máy”; tên và địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm về hàng hóa; xuất xứ hàng hóa; cỡ mũ: Chu vi vòng đầu; tháng, năm sản xuất; kiểu mũ; định lượng: Khối lượng mũ và dung sai khối lượng; hướng dẫn sử dụng (nội dung hướng dẫn cụ thể về cách sử dụng mũ được ghi trực tiếp trên mũ hoặc in trên chất liệu không thấm nước gắn trên mũ hoặc trong bản hướng dẫn sử dụng kèm theo); thông tin cảnh báo (nếu có). Đối với mũ nhập khẩu, nếu trên nhãn chưa thể hiện hoặc thể hiện chưa đủ nội dung bắt buộc bằng tiếng Việt thì phải có nhãn phụ thể hiện những nội dung bắt buộc tương ứng được dịch từ nhãn gốc của mũ sang tiếng Việt và bổ sung những nội dung bắt buộc còn thiếu theo quy định nêu trên, tên và địa chỉ của cơ sở nhập khẩu mũ. Nhãn gốc của mũ phải được giữ nguyên.

Dấu hợp quy CR phải được thể hiện một cách rõ ràng, dễ nhận biết, được in trực tiếp trên mũ hoặc in trên chất liệu không thấm nước gắn trên mũ và phải rõ ràng, không bị bong, rách, mờ trong quá trình vận chuyển và sử dụng. Hình dạng và kích thước của dấu hợp quy CR theo quy định; dấu hợp quy CR phải được thể hiện kèm theo tối thiểu các thông tin: Tên viết tắt (có thể kèm lôgô) của tổ chức chứng nhận, số của giấy chứng nhận.

Các tổ chức, cá nhân phân phối mũ (doanh nghiệp, hộ kinh doanh, hộ gia đình) phải chịu trách nhiệm bán mũ đáp ứng các quy định kỹ thuật và quy định quản lý trong Quy chuẩn kỹ thuật này; thông báo công khai về tên, địa chỉ bán mũ và lưu giữ tại nơi bán mũ bản sao (sao y bản chính) Giấy chứng nhận hợp quy đối với mũ do doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu mũ cung cấp.

Kể từ ngày 01/01/2024, mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy nhập khẩu và sản xuất trong nước đáp ứng các quy định tại QCVN 2:2021/BKHCN trước khi lưu thông trên thị trường. Khuyến khích các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân sản xuất, nhập khẩu mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy áp dụng các quy định tại QCVN 2:2021/BKHCN kể từ ngày Thông tư này có hiệu lực thi hành. Mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy sản xuất trong nước, nhập khẩu đã chứng nhận hợp quy, công bố hợp quy theo quy định tại QCVN 02:2008/BKHCN ban hành kèm theo Quyết định số 04/2008/QĐ-BKHCN ngày 28/4/2008 của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ và lưu thông trước ngày 01/01/2024 được tiếp tục lưu thông trên thị trường đến hết ngày 31/12/2024.

Chi tiết Thông tư số 04/2021/TT-BKHCN.

Số lượt xem: 161

Huệ Anh – Chi cục TCĐLCL Bạc Liêu

 
 
 
Dịch vụ công Quốc gia Hệ thống văn bản của tỉnh
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ GIÁO DỤC, KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
TỈNH BẠC LIÊU

Chịu trách nhiệm chính: Ông Võ Thanh Giang - Phó Giám đốc Sở Giáo dục, Khoa học và Công nghệ
Địa chỉ: Số 06, đường Nguyễn Tất Thành, Phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 02913.822674 - Fax: 02913.824400